Dòng sự kiện:
Bầu cử Tổng thống Kazakhstan: 7 ứng viên cạnh tranh quyết liệt
08/06/2019 22:09:11
Ngày mai (9/6) người dân nước Cộng hòa Kazakhstan sẽ đi bầu cử, lựa chọn ra người đứng đầu mới cho đất nước.

Có 7 ứng viên tranh cử Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan trong cuộc bầu cử lần này, trong đó có một ứng viên nữ. Đó là bà Daniay Yespaeva - Đảng Dân chủ Ak Zhol. Người dẫn đầu trong các khảo sát trước bầu cử là Tổng thống đương nhiệm Kassym-Jomart Tokayev, có tới 72,7% sẵn sàng bỏ phiếu cho ông. Ông cũng nhận được sự vận động ủng hộ của cựu Tổng thống Nursultan Nazarbayev.

Chân dung các ứng viên Tổng thống Kazakhstan.

Kazakhstan dự kiến có khoảng 1.000 quan sát viên quốc tế từ 10 tổ chức quốc tế cũng như các quốc gia trong đợt bầu cử tổng thống trước thời hạn này. Có 9.970 khu vực bầu cử, trong đó có 65 khu vực được tổ chức ở nước ngoài tại các Đại sứ quán và Lãnh sự quán của Kazakhstan ở 51 quốc gia, với khoảng 11.814.000 cử tri. Riêng tại Nga có 4 điểm bầu cử cho công dân Kazakhstan, gồm một điểm ở Đại sứ quán Kazakhstan tại Nga và 3 điểm ở các Tổng lãnh sự quán tại các thành phố Astrakhan, Omsk và Saint-Peterburg.

Kazakhstan chi gần 23 triệu USD cho việc tổ chức bầu cử tổng thống. Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Kazakhstan sẽ được công bố trước ngày 16.6. Chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Kazakhstan năm 2019 bắt đầu từ ngày 11.5 và kéo dài tới 00h00 ngày 8/6.

Cuộc bầu cử Tổng thống Kazakhstan trước thời hạn được Tổng thống đương nhiệm Kassym-Jomart Tokayev công bố ngày 9/4. Ông được trao chức vụ Tổng thống quốc gia Trung Á này vào ngày 20/3, một ngày sau khi Tổng thống Nursultan Nazarbayev thông báo từ chức sau 3 thập kỷ cầm quyền.

Ông Nursultan Nazarbayev là Tổng thống duy nhất của đất nước 18 triệu dân này kể từ năm 1991. Trong khối Liên Xô cũ gồm 15 quốc gia trước đây, ông Nazarbayev là nhà lãnh đạo duy nhất duy trì quyền lực lâu dài nhất trong ba thập kỷ. Và cuộc bầu cử lần này là lần đầu tiên ông không tham gia tranh cử.

Theo VOV

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến