Dòng sự kiện:
Vụ máy bay Mỹ bị bắn rơi: Mỹ đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ họp về Iran
22/06/2019 07:30:41
Nguồn tin ngoại giao cho biết ngày 21/6, Mỹ đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) họp kín về Iran.

Máy bay trinh sát và do thám không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ. 

Phái bộ Mỹ tại LHQ đã trao đổi với các đồng nghiệp trong HĐBA rằng: "Chúng tôi sẽ báo cáo tóm tắt cho HĐBA về những diễn biến mới nhất liên quan tới Iran và trình bày nhiều thông tin hơn về các cuộc điều tra của chúng tôi liên quan những vụ tấn công tàu chở dầu mới đây". Theo nguồn tin, Washington đã nêu thời gian HĐBA họp về tình hình tại vùng Vịnh là ngày 24/6 tới. 

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đang leo thang căng thẳng sau khi xảy ra các vụ tấn công vào tàu chở dầu, Mỹ tăng quân tới Trung Đông và mới đây nhất là vụ Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ tại khu vực này. Tehran khẳng định máy bay không người lái của Mỹ đã xâm phạm không phận quốc gia Hồi giáo. Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran còn nêu rõ một số bộ phận của máy bay không người lái này đã được trục vớt trong lãnh hải Iran. Tehran cũng hối thúc các lực lượng Mỹ "tôn trọng không phận và hải phận của Iran cũng như tuân thủ hoàn toàn các quy định quốc tế".

Chính quyền của Tổng thống Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết giữa Tehran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt quốc gia Hồi giáo này.

Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến